มารู้จัก การประมูลเลขทะเบียนรถ ที่มีทั้งหลักพัน ไปจนถึงล้าน

มารู้จัก การประมูลเลขทะเบียนรถ ที่มีทั้งหลักพัน ไปจนถึงล้าน

มารู้จัก การประมูลเลขทะเบียนรถ ที่มีทั้งหลักพัน ไปจนถึงล้าน การมีเลขป้ายทะเบียนที่สวย ๆ ก็ถือว่าเป็นความเชื่อของคนไทยอย่างหนึ่ง และในไทยเองก็มีการประมูลเลขป้ายทะเบียนรถอีกด้วย วันนี้เรามาดูกันดีกว่า การประมูลมีวิธีการอย่างไร

มารู้จัก การประมูลเลขทะเบียนรถ ที่มีทั้งหลักพัน ไปจนถึงล้าน

การประมูลทะเบียนรถเลขสวยผ่านระบบอินเตอร์เน็ตในตอนนี้สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วคลิ๊ก เพราะในปัจจุบันกรมการขนส่งทางบกได้เปิดให้เพื่อนๆ สามารถเข้ามาประมูลทะเบียนรถออนไลน์ได้ ขั้นตอนการประมูลก็ไม่ต่างจากการไปประมูลที่กรมการขนส่งทางบกโดยตรงมากนัก แต่สำหรับมือใหม่บางคนอาจจะสับสนนิดหน่อยว่า วิธีประมูลทะเบียนรถผ่านระบบอินเตอร์เน็ตต่างกันกับวิธีประมูลทางวาจาหรือแบบเคาะไม้อย่างไร ค่าใช้จ่ายต่างกันหรือไม่

มารู้จัก การประมูลเลขทะเบียนรถ ที่มีทั้งหลักพัน ไปจนถึงล้าน

วิธีประมูลทะเบียนรถทางวาจา (เคาะไม้)

วิธีประมูลแบบนี้ เป็นการประมูลทะเบียนรถกับกรมการขนส่งทางบกโดยตรง ที่เพื่อนๆสามารถเข้าร่วมประมูลได้ในสถานที่ที่จัดการประมูลตามกำหนด โดยจะมีขั้นตอนการประมูล ดังนี้

ลงทะเบียนด้วยตนเอง

โดยสามารถลงทะเบียนได้ก่อนวันประมูลในวันและเวลาทำการ โดยในกรุงเทพฯ ลงทะเบียนได้ที่สำนักงานกองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน กรมการขนส่งทางบก อาคาร 2 ชั้น 5 เวลา 9.00 – 16.30 น. และเพื่อนๆก็สามารถลงทะเบียนหน้างานในวันประมูลได้เช่นกัน ณ สถานที่จัดการประมูล โดยในกรุงเทพฯจะเป็นที่กรมการขนส่งทางบก อาคาร 6 ชั้น 7 เริ่มเวลา 09.00 น. เป็นต้นไปของวัน โดยใช้เอกสารเป็นสำเนาบัตรประชาชน ใบขับขี่ และหลักประกันหมายเลขทะเบียน

ชำระหลักประกัน

เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้ว ให้เพื่อนๆชำระหลักประกันเพื่อรับป้ายเสนอราคา (Bidding Card) ที่จะทำให้เพื่อนๆสามารถประมูลเลขทะเบียนรถได้ตามกลุ่มต่างๆ ดังนี้

กลุ่มที่ 1 ทะเบียนเลขสี่ตัวเหมือน: ให้ Bidding Card สีฟ้า ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 30,000 บาท
กลุ่มที่ 2 ทะเบียนเลขสามตัวเหมือน, สองตัวเหมือน, เลขตัวเดียว, เลขคู่ 8, เลขคู่ 9: ให้ Bidding Card สีชมพู ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 10,000 บาท
กลุ่มที่ 3 ทะเบียนเลขหลักพัน, เลขเรียง, เลขคู่, เลขสลับ: ให้ Bidding Card สีส้ม ชำระหลักประกันไม่น้อยกว่า 3,000 บาท
เข้าร่วมการประมูล

โดยให้เพื่อนๆทำการประมูลตามปกติ นั่นคือเจ้าหน้าที่จะขานเลขทะเบียน และเมื่อถึงเลขที่เพื่อนๆต้องการก็ให้ยกป้าย Bidding Card เสนอราคา หากมีการนับ 1-3 แล้วไม่มีผู้ประมูลสู้ หมายเลขนั้นก็จะตกเป็นของผู้ที่ประมูลเสนอราคาสูงสุด

มารู้จัก การประมูลเลขทะเบียนรถ ที่มีทั้งหลักพัน ไปจนถึงล้าน

วิธีประมูลทะเบียนรถทางออนไลน์

การประมูลทะเบียนรถออนไลน์ เรียกได้ว่าคล้ายคลึงกับการประมูลทะเบียนรถที่กรมการขนส่งทางบกเป็นอย่างมาก เพียงแต่ว่าเพื่อนๆไม่จำเป็นจะต้องไปแสดงตัวที่ห้องประมูลด้วยตนเอง แต่สามารถประมูลทะเบียนรถออนไลน์ได้ล่วงหน้าก่อนวันประมูลจริง หรือจะเลือกเข้าประมูลออนไลน์แบบ real-time ก็ได้เช่นกัน โดยมีขั้นตอนดังนี้:

สมัครสมาชิก/ลงทะเบียน

โดยให้เพื่อนๆเข้าไปที่เว็บไซต์ www.tabienrod.com เพื่อสมัครสมาชิก

ชำระหลักประกัน

โดยเลือกหลักประกันที่ต้องการบนเว็บไซต์ตามกลุ่มเลขทะเบียนที่ต้องการ แล้วพิมพ์เอกสารการลงทะเบียนพร้อมชำระค่าหลักประกันได้ทั้งที่สำนักงานหรือโอนเงินเข้าบัญชี เสร็จแล้ว fax สำเนาเอกสารไปที่กรมการขนส่งทางบก ทั้งใบลงทะเบียน เอกสารยืนยันตัวบุคคล และเอกสารยืนยันการชำระเงิน

เข้าร่วมการประมูล

ในขั้นตอนนี้ เพื่อนๆสามารถเข้าร่วมการประมูลทะเบียนรถออนไลน์ผ่านอินเตอร์เน็ตได้อย่างสะดวกสบาย โดยสามารถแบ่งออกได้เป็นอีก 3 วิธี ดังนี้ :

การประมูลทะเบียนรถแบบ Real-Time: เป็นการประมูลทะเบียนรถออนไลน์แบบปกติ ที่ผู้ประมูลจะสามารถเสนอราคาทางออนไลน์ได้พร้อมกันกับวันและเวลาที่มีการประมูลอยู่ครับ
การประมูลทะเบียนรถแบบ Maximum Bid: เป็นการประมูลออนไลน์แบบเสนอราคาล่วงหน้า หรือที่เรียกว่า Maximum Bid ที่เพื่อนๆสามารถเข้าไปเสนอราคาสูงสุดที่คิดว่าจะรับราคาประมูลนั้นได้ แล้วปล่อยให้ระบบเข้าร่วมประมูลแทน โดยระหว่างประมูลก็จะเพิ่มราคาตามลำดับ จากราคาเริ่มต้นไปเรื่อยๆจนถึงราคาที่เพื่อนๆเสนอไว้ ถ้าไม่มีผู้ประมูลต่อ เพื่อนๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูล

การประมูลทะเบียนรถแบบ Advance Bid: จะเป็นการเสนอราคาล่วงหน้าสูงสุดเพียงราคาเดียว แล้วเมื่อถึงวันประมูลณห้องประมูล ราคาที่ผู้ประมูลแบบ Advance Bid เสนอไว้จะปรากฏเป็นราคาแรก และถ้าหากไม่มีผู้เสนอราคาต่อ เพื่อนๆก็จะเป็นผู้ชนะการประมูลไปโดยปริยาย

สถิติการประมูลในปี 2020 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้กรมการขนส่งทางบก ยังมี สถิติการประมูลหมวดอักษรเบิ้ล 7 หมวด ที่ผ่านมา พบว่ามีผู้สนใจร่วมประมูลเป็นจำนวนมาก และสามารถนำรายได้เข้ากองทุนฯ เพื่อช่วยเหลือสังคมได้ตามวัตถุประสงค์ อาทิ

  • 1กก 1111 ประมูลได้สูงสุด จำนวน 25,000,000 บาท
  • 2กก 2222 ประมูลได้ จำนวน 11,111,111 บาท
  • 3กก 3333 ประมูลได้ จำนวน 13,000,000 บาท
  • 4กก 4444 ประมูลได้ จำนวน 7,000,000 บาท
  • 5กก 5555 ประมูลได้ จำนวน 11,111,111 บาท
  • 6กก 6666 ประมูลได้ จำนวน 7,090,000 บาท
  • 7กก 7777 ประมูลได้ จำนวน 9,010,007 บาท

แนะนำอาหารอินเดียทานง่าย สำหรับมือใหม่อยากลองชิม เนื่องจากว่าอาหารแต่ละประเทศก็จะมีเอกลักษณ์ ความโดดเด่นเฉพาะตัว อย่างเช่นอาหารอินเดีย เป็นอาหารที่มีส่วนประกอบของเครื่องเทศเป็นหลัก 

รวมทรงผมไทยโบราณ สวยงาม แปลกตา ถ่ายทอดผ่านละครไทย ถือเป็นสีสันของวงการละครไทยบ้านเราเลยก็ว่าได้ ที่มักจะนำเสนอวัฒนธรรม ความเป็นอยู่ของคนสมัยก่อน ให้คนรุ่นใหม่ได้ทราบ ในเกือบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นภาษา การแต่งกาย บ้านเรือน ความเป็นอยู่ การค้าการขาย และรวมไปถึงทรงผม ที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นของคนแต่ละยุคสมัย